บริการด้านอาหาร: สุดยอดอาหารต้านมะเร็ง สำหรับสาวๆหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า อาหารคือยาที่ดีที่สุด เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป นอกจากจะให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตแล้ว ยังมีองค์ประกอบของอาหารบางชนิดที่ไม่จัดเป็นสารอาหารแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่สามารถช่วยป้องกันและส่งเสริมการรักษาโรคได้ จะเห็นได้ว่าโรคร้ายหลักที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยอันดับต้นๆ ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ภาวะไขมันในเลือดสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับโรคเรื้อรัง
โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ และการไม่ออกกำลังกาย ซึ่งโรคและอาการบางชนิดสามารถป้องกันและบรรเทาอาการได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เปรียบเสมือนกับการรับประทานอาหารให้เป็นยา โดยมีหลักการบริโภคคือ รับประทานให้เพียงพอและหลากหลาย เลือกชนิดอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ และมีหลากหลายสีสัน ซึ่งโรคร้ายอันดับต้นๆอย่างมะเร็ง ส่วนใหญ่อัตราการเสียชีวิตมาจากการขาดสารอาหาร ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จึงช่วยทำให้ร่างกยของเราปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้
สำหรับวันนี้ ทางเราจะมาพูดถึงเรื่องของการรับประทานอาหารที่สามารถช่วยต้านโรคมะเร็ง ให้กับสาวๆได้ ซึ่งอาหารต้านมะเร็งในปัจจุบัน ส่วนมากมักอยู่ในรูปของผักและผลไม้ ที่ได้รับการรองรับว่าไม่พบสารตกค้างจึงจำเป็นมาก แม้ว่าอาหารเป็นแค่หนึ่งทางในการป้องกันโรคมะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง หรือถึงวัยที่ต้องตรวจเต้านม ควรรับการตรวจคัดกรองทุกปีเพื่อป้องกันโรคในอนาคต
สำหรับอาหารที่มีฤทธิ์ต้านโรคมะเร็ง ได้แก่ ผักตระกูลครูซิเฟอรัสได้แก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ผักกลุ่มนี้อุดมด้วยสารประกอบที่ชื่อ อินโดล-ทรี-คาร์บินัลและซัลโฟราเฟน ซึ่งจะเพิ่มการขับฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมออกมา นอกจากนี้ สารประกอบสองตัวนี้ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย การรับประทาน นิยมลวกในน้ำเดือดไม่เกิน 2-3 นาที หรือรับประทานต้นอ่อนแรกแตกหน่อแบบสดๆ จะได้สารอาหารที่สูงเช่นกัน อาหารต่อมาคือ เห็ด เพราะมีสรรพคุณในการเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายและป้องกันมะเร็ง
แนะนำให้ทานเห็ดต่างๆ วันละ 10 กรัม จะให้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ส่วนเห็ดที่ได้รับการยอมรับเรื่องป้องกันโรคมะเร็ง และนิยมนำมาสกัดเป็นอาหารเสริม เช่น เห็ดหลินจือ ถั่งเช่า เป็นต้น นอกจากนี้ อาหารเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำ ก็นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากในหมู่สาวๆ เพราะการได้รับไฟเบอร์หรือเส้นใยจากธรรมชาติ อย่างน้อยวันละ 10 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ 7% เนื่องจาก ส้นใยจากธรรมชาติจะช่วยลดความเข้มข้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่ไม่ดีในร่างกายลง อาหารที่อุดมด้วยเส้นใยจากธรรมชาติ และแคลอรี่ต่ำ พบในพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วขาว ถั่วปินโต ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วพีแคน ถั่ววอลนัต ถั่วพิสตาชิโอ เป็นต้น ต่อมาคือ อาหารที่อุดมด้วยสารกลุ่มวิตามินเอ
ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาและผิวพรรณ แต่อันที่จริงแล้วอาหารกลุ่มวิตามินเอยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย เช่น มะเขือเทศชนิดปรุงสุก และฟักข้าว อุดมด้วยสารไลโคพีน ผักสีส้มเหลือง เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศเหลือง อุดมด้วยสารเบต้าและแอลฟ่าแคโรทีน ผักโขม ผักเคล อุดมด้วยสารลูทีน ซีแซนทีน ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน และยังเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยต้านมะเร็ง โดยเฉพาะในผู้หญิงที่เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ ยังช่วยสาวๆที่ต้องการจะลดน้ำหนัก เพื่อให้มีหุ่นสวยและมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงได้อย่างแน่นอน
อย่างไรก็ตาม ทางเราใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ของทุกคน เพื่อให้ทุกคนได้มี สุขภาพที่ดี เรามักจะย้ำมาเสมอว่า การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญ ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรง และช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย